Puma Punku

            Puma Punku เมืองแห่งนี้เป็นนครเมืองโบราณนะคะ เป็นแหล่งอารยธรรมของนครโคลัมบัส ซึ่งอยู่ใกล้กับทะเลสาบทางตะวันตกของประเทศโบลิเบียและเป็นแหล่งโบราณที่ใหญ่มากที่สุดในอเมริกาใต้ด้วยนะคะ เขตโบราณคดีในปัจจุบันนี้นั้นคอรบคลุมพื้นที่ถึง 4 ตารางกิโลเมตรไม่ว่าจะเป็นพวกเครื่องปั้นดินเผาที่มีรวดลายตกแต่งหรือว่าสิ่งปลูกสร้างต่างๆด้วยค่ะน็น

Puma Punku แหล่งโบราณคดีที่ใหญ่มาที่สุดในอเมริกาใต้

Puma Punku
สถาปัตยกรรม

            ชื่อของสถานที่แห่งนี้ ยังตกเป็นข้อถกเถียงกันว่าโบราณสถานที่สวยงาม และน่าอัศจรรย์ใจแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยบรรพบุรุษโดยชาวอินคา หรือว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาวกันแน่ โดยเมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยความละเอียดอ่อน และมีความแม่นยำทางเทคนิคที่แสดงให้เห็นในบล็อกหินเหล่านี้ได้อย่างน่าประหลาดใจ ราวกับว่าใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยกว่าที่ผู้คนในยุคนั้นจะมี ในวันนี้แอดมินก็เลยจะพาทุกคน

มาไขคำตอบกับปริศนาของเมืองแห่งนี้กันค่ะ เมืองแห่งนี้เป็นเมืองดินแบบขั้นบันได และเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิหารมหามหึมา เมืองแห่งนี้ฆ่ากันว่าสร้างขึ้นมาในรัฐสมัยไอยมารา ก่อสร้างเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อของอาณาจักรอินคา เมืองแห่งนี้หรือเรียกอีกชื่อว่าประตูแห่งเสือพูม่า

เป็นแนวกำแพงหินขนาดใหญ่ลักษณะการสร้าง เค้าจะนำหินมาวางต่อกัน จากกำแพงฝั่งทิศเหนือจนไปถึงกำแพงฝั่งทิศใต้มีความยาว 167.36 เมตร และฝั่งทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตกมีความยาว 116.7 เมตรโดยที่หินแต่ละก้อนไม่มีชิ้นไหนเลยที่หนักน้อยกว่า 1 ตันและกรที่ใหญ่ที่สุดนั้นมีน้ำหนักถึง 131 ตันเลยทีเดียวค่ะ เมืองแห่งนี้อยู่บนพื้นที่สูง 12,800 ฟุต ในบริเวณนี้แทบจะไม่มีต้นไม้ใหญ่ที่ชาวอินคา

จะนำมาตัดเพื่อนำเป็นล้อเลื่อนในการขนย้ายก้อนหินได้เลยค่ะ และหินที่ใช้ในการสร้างนั้นส่วนใหญ่จะถูกตัดออกมาจากเมืองที่อยู่ห่างจากวิหาร ไปลาวประมาณ 60 ไมล์ ซึ่งหากถ้าเราเทียบเป็นกิโลเมตรก็จะประมาณ 96 กิโลเมตรเลยล่ะค่ะ ซึ่งยังไม่มีใครทราบเป็นที่แน่ชัดว่าใช้วิธีไหนในการขนย้าย

แต่นักโบราณคดีโต้แย้งการขนส่งเห็นแล้ว นิว่าเป็นการใช้แรงงานขนาดใหญ่ของเมืองนั้น ในสมัยโบราณโดยให้ข้อสรุปว่าหินทรายสีแดง นั้นถูกส่งขึ้นมาจากเมืองใกล้กับทะเลทรายประมาณ 10 กิโลเมตรหรือประมาณ 6.2 ไมล์ รอบหินนั้นมีขนาดเล็กกว่าแกะสลักเหมืองหินข้ามทะเลสาบประมาณ 90 กิโลเมตร

จากเมืองแห่งนี้และส่วนที่เหลือ อย่างไรก็ตามมีทฤษฎีที่ขัดแย้งกันหลายทฤษฎีที่เหล่านักโบราณคดีนั้นพยายามที่จะจินตนาการถึง วิธีการที่แรงงานเหล่านี้จากขนส่งก้อนหินขึ้นมา จากพื้นที่ราบลุ่มไปยังพื้นที่ที่สูงกว่าไกลหลายไมล์ยังเป็นเรื่องปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้เลยค่ะในปัจจุบัน

⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡

โบราณสถานที่เป็นมรดกของโลก คลิก Mycenae

สนับสนุนโดย bacara 168