Yellowstone

            วันนี้แอดมินจะมาพูดถึง Yellowstone เป็นสถานที่ที่สวยงามแต่แฝงไปด้วยอันตราย ดินแดนแห่งนี้มีอายุมากกว่า 6 แสนปีเลยนะคะ ซึ่งเกิดมาจากการระเบิดของภูเขาไฟนั่นเองค่ะ และยังมีการทิ้งร่องรอยของหินละลาย ที่พุ่งผ่านผิวโลกขึ้นมาเย็นตัว เกิดเป็นภูเขาสูง ที่ราบและหุบเหวที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ แถมยังมความสวยงามมากๆอีกด้วย

Yellowstone หุบเขาสวยงามแต่มาพร้อมกับอันตราย

Yellowstone
ความสวยงาม

            ประวัติศาสตร์ของหุบเขาแห่งนี้มีมาอย่างยาวนานแล้วล่ะค่ะ มนุษย์ในที่นี่มีประวัติความเป็นมากว่า 1 หมื่น 1 พันปีก่อนกลุ่มชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่เริ่มมีการล่าสัตว์อและตกปลาในภูมิภาคนั้นๆ จากหลักฐานต่างๆเชื่อว่ามนุษย์ยุคแรกเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมโควิส

เนื่องจากมีการใช้หินอ๊อฟซีเดียล ซึ่งเป็นหินที่เกิดจากการระเบิดอย่างรุนแรงของภูเขาไฟ ในสหรัฐอเมริกาพวกเขานำมาสร้างอาวุธล่าสัตว์ แต่ส่วนใหญ่เป็นเคล็ดลับในวัฒนธรรมโคลิส ช่วงปี 1805 เป็นช่วงที่มีนักสำรวจกลุ่ม และเข้าสู่เขตแห่งนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มลูอิสพวกเขาใช้เวลาอยู่ในพื้นที่นี้ และได้พบกับชุมชนพื้นเมืองหลายแห่งแต่การสำรวจแห่งนี้อย่างจริงจัง เริ่มขึ้นในปี 1859 โดยกัปตันวิลเลียม เดโน

เค้าเป็นทหารเรือนักสำรวจของกองทัพสหรัฐอเมริกา เค้าเริ่มสำรวจเทือกเขาร็อกกี้ทางตอนเหนือ แต่แล้วการสำรวจพื้นที่แห่งนี้ก็ถูกขัดจังหวะ เนื่องจากการเริ่มต้นของสงครามกลางเมือง และไม่ได้ดำเนินการต่ออย่างเป็นทางการจนถึงช่วงปี 1871 ก็ได้มีการเริ่มสำรวจอีกครั้ง โดยนักธรณีวิทยา

ซึ่งเขาก็ทำการสำรวจจนเสร็จสิ้น และรวบรวมรายงานฉบับสมบูรณ์ เกี่ยวกับเมืองแห่งนี้ และแล้วรายงานฉบับนี้ก็ทำให้รัฐสภาของเกรซแห่ง สหรัฐอเมริกาเชื่อมั่นทำให้ภูมิภาคนี้เป็นอุทยานแห่งชาติ ก่อนที่เจ้าของที่ดินส่วนตัวจะซื้อและนำออกไปจากที่สาธารณะ และเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 1872

ประธานาธิบดีคนที่ 18 ของสหรัฐอเมริกา ได้ลงนามในพระราชบัญญัติอุทิศตน และสร้างอุทยานแห่งชาติเย็นโล่สโตน อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นอุทยานแห่งแรกของสหรัฐ และอุทยานแห่งแรกของโลกอีกด้วยค่ะซึ่งหลังจากนั้นในปี 1978 อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อย

อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบสูง ถูกล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาร็อกกี้ ตั้งอยู่ในเขตติดต่อ 3 รัฐได้แก่ ไวท์โพลมิ่ง แฮนน่า และไอโฮ่ อุทยานแห่งชาติแห่งนี้มีเนื้อที่มากกว่า 2 ล้านเอเคอร์ คือประมาณ 43,750 ตารางไมล์หรือ 8992 ตารางกิโลเมตรซึ่งเทียบได้ราว 5620 ล้านไร่ภายในอุทยานประกอบด้วยที่ราบสูง

และภูเขาสูงที่มีหน้าผาชัน มีแม่น้ำและทะเลสาบคิดเป็น 5% ของพื้นที่ และแหล่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเย็นโล่สโตน คือทะเลสาบแห่งนี้ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่มากถึง 87,040 เอเคอร์และลึกถึง 400 ฟุตหรือราว 120 เมตรเลยล่ะค่ะ และด้วยความสูงแบบนี้ทำให้ทะเลสาบนี้เป็นทะเลสาบที่มีความสูงที่สุดในอเมริกาเหนือเลยค่ะ

🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄 🌄

พีระมิดที่ถูกลืม คลิก Meroe